• DENTAL CENTER cskh.vanthanh@gmail.com

Chảy máu chân răng là bệnh gì ?

Chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh báo về bệnh viêm lợi hay bệnh nha chu.

Chảy máu chân răng là dấu  hiệu của bệnh gì ?

Vệ sinh răng miệng kém

Nguyên nhân chính của hiện tượng trên là xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém. Không đánh răng hoặc đánh không đúng cách là nguyên nhân tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn nguy hại cư trú, và hình thành những mảng bám trên răng. Chính những kẽ hở giữa lợi và răng là nơi cư trú hoàn hảo của những loại vi khuẩn gây hại.

Những con vi khuẩn trên mảng bảm sẽ tiết ra các chất bài tiết có hại thường được gọi là nội độc tố. Chất độc này sẽ tạo ra sự kháng cự chống lại hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Kết quả là, sự phản ứng của cơ thể trước sự miễn dịch của độc tố trên là nguyên nhân gây viêm, sưng đỏ. Mặc dù vi khuẩn đã bị tiêu diệt, tuy nhiên vẫn còn chảy máu lợi. Nếu hiện tượng này không được điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn tới những bệnh về răng và cuối cùng ảnh hưởng đến xương quai hàm làm cho răng mất chỗ bám và dễ bị rụng.

 

chảy máu chân răng là bệnh gì ?

chảy máu chân răng

Sử dụng các chất kích thích hoặc bị bệnh

Ngoài nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm: sử dụng thuốc lá, bệnh tiểu đường, do nội tiết tố thay đổi chẳng hạn trong thời kỳ mang thai hoặc khô miệng.

Chảy máu chân răng báo những bệnh nguy hiểm nào?

Chảy máu chân răng chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, hay gặp trong một sô bệnh thông thường như:

- Bệnh thuộc răng miệng:  viêm nha chu, viêm quanh răng, viêm lợi, bị sâu răng…

- Bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…

- Một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K. - Một số bệnh toàn thân khác cũng gây nên chảy máu chân răng như ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin, dinh dưỡng kém…

Nếu bạn thường chảy máu chân răng vào buổi sáng thì cần kiểm tra răng miệng; nên vệ sinh răng miệng tốt, như có thể xúc miệng bằng Listerin, chai xúc miệng T.B, nước muối sinh lý 0,9%... đánh răng trước khi đi ngủ và lúc mới ngủ dậy, lưu ý đánh răng cũng phải đúng kỹ thuật (dọc theo các chân răng từ trên xuống và từ dưới lên, dùng bàn chải mềm không đánh quá mạnh làm xây xước, tổn thương niêm mạc lợi). Ngoài ra nên bổ sung thêm trong chế độ ăn các loại vitmin C, canxi…

 

chảy máu chân răng là bệnh gi 2

Chảy máu chân răng khi chải răng

Điều trị chảy máu chân răng ở nha khoa

Nếu bạn gặp phải tình trạng chảy máu chân răng thì nên đến các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và điều trị như sau:

+ Trước tiên, bác sĩ sẽ khám làm vệ sinh răng bằng phương pháp cạo vôi răng để lấy đi những mảng bám trên bề mặt răng.

+ Hướng dẫn cho bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng: Sau khi ăn xong dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng, đánh răng đúng cách, khi chải răng thì để bài chải nghiêng 45 độ, đánh từ trến xuống dưới, từ trái qua phải, không chà ngang hay chải quá mạnh sẽ gây tổn thương men răng và nướu.

+ Dùng nước súc miệng để làm sạch những vi trùng và vi khuẩn trong khoang miệng.

Điều trị chảy máu chân răng theo phương pháp tự nhiên:

Nếu bạn bị chảy máu chân răng nên bổ sung thêm vitamin C, vì đó có chứa các chất giúp mau lành thương, tăng sức đề kháng cho bạn. Vitamin C chứa nhiều trong các loại trái cây như: cam, bưởi, me, xoài,… Lá trà tươi pha kết hợp với mật ong cũng có tác dụng chữa các bệnh về răng miệng như : viêm lợi hay viêm nha chu , viêm chân răng, viêm họng,..

Cách đề phòng chảy máu chân răng:

+ Nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho răng miệng như chất sơ trong rau, củ, quả….

+ Đi kiểm tra răng và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần để vệ sinh răng sạch sẽ và phát hiện những bất thường về răng miệng để được điều trị kịp thời.

+ Chải răng đúng cách, nên sử dụng bàn chải lông mềm, thay bàn chải 3 tháng một lần để việc chải răng có hiệu quả nhất.

Mọi chi tiết bạn có thể Chat Trực Tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé hoặc gọi ngay Hotline  0613.948.186