• DENTAL CENTER cskh.vanthanh@gmail.com

Nhổ răng sữa cho trẻ

 Hiện nay nhiều bậc phụ huynh còn quan niệm rằng, răng sữa là những răng không quan trọng, ít chức năng và sau vài năm sẽ được thay thế bằng hàm răng mới nên không mấy quan tâm đến việc giữ gìn và chăm sóc răng miệng cho con cái ( Nha khoa trẻ em) . Nhưng trên thực tế, răng sữa ngoài vai trò quan trọng trong việc tập nhai thức ăn trong những năm đầu đời còn có sự ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hiệu quả lâu dài sau này của trẻ.

RĂNG SỮA VÀ CHỨC NĂNG HỆ RĂNG SỮA Ở TRẺ EM

 Hệ răng sữa ở trẻ em: là bộ răng tạm thời, bất đầu mọc lúc khoảng 6 tháng tuổi và mọc đầy đủ lúc khoảng 24 – 36 tháng tuổi. Ở một bộ răng sữa đầy đủ có 20 cái, bao gồm: 8 răng cửa sữa, 4 răng nanh sữa, 8 răng cối sữa . Tuy chúng chỉ có 20 cái và là bộ răng tạm thời, chỉ tồn tại trong miệng trong khoảng thời gian ngắn nhưng có chức năng quan trọng sau:

 + Tiêu hóa: bộ răng sữa giữ một chức năng rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cho trẻ bằng cơ chế cắt, xé, nhai, nghiền nát,v.v…

 + Giữ khoảng: chức năng thứ hai được biết đến của răng sữa là giữ khoảng ( giữ chỗ ) trên cung hàm cho răng hiệu quả lâu dài sau này mọc lên. Đồng thời các răng sữa này cũng sẽ hướng dẫn cho các răng hiệu quả lâu dài mọc lên trong thời kì thay răng.

 + Kích thích sự tăng trưởng của xương hàm: nhờ có các răng sữa, bé có thể cắn xé và nhai nghiền thức ăn – chính những động tác này góp phần vào việc làm cho xương hàm và xương mặt phát triển.

 + Phát âm: nếu như có sự mất sớm các răng sữa phía trước (răng của sữa và răng nanh sữa), có thể ảnh hưởng và gây khó khăn cho sự phát âm trong khi trẻ nói chuyện và học ngoại ngữ.

 + Thẩm mỹ : hệ răng sữa còn giữ chức năng thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ. Khi trẻ tự nhận ra bộ răng xấu xí của mình, trẻ sẽ không mở miệng đủ to khi nói chuyện, làm cho sự phát âm của trẻ bị ảnh hưởng.

 Do hệ răng sữa có vai trò quan trọng như vậy, nên các bậc phụ huynh cần quan tâm đến việc chăm sóc và giữ gìn răng sữa cho trẻ thật kĩ lưỡng. Hướng dẫn và giúp trẻ tự vệ sinh răng miệng của mình hàng ngày, đồng thời đưa trẻ đi thăm khám nha sĩ định kì hàng năm để chăm sóc tốt nha khoa trẻ em.

 Để trẻ có một hàm răng trắng, đẹp và khỏe, khi trẻ được 1 tuổi nên thường xuyên đưa đi khám nha khoa trẻ em định kỳ mỗi 6 tháng một lần, để kịp thời phát hiện bất kỳ những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm. Không nên chờ đến khi trẻ có răng sâu hay răng đổi màu mới đến nha sĩ.

KHI NÀO THÌ BUỘC PHẢI NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ?

 Răng sữa đến lúc bị thay sẽ tự động lung lay và rụng theo một quy luật đặc biệt. Dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu dần chân răng và khi chân tiêu hết, thân răng phía trên sẽ rụng đi để nhường chỗ cho chiếc răng thật. Sự thay thế răng của bé cũng theo thứ tự mọc răng:

Thứ tự thay răng sữa

Độ tuổi bé thay răng

Răng cửa giữa

5 – 7 tuổi

Răng cửa bên

7 – 8 tuổi

Răng hàm sữa thứ nhất

9 – 10 tuổi

Răng nanh sữa

10 – 11 tuổi

Răng hàm sữa thứ hai

11 – 12 tuổi

 Nhiều trường hợp răng sữa của bé tuy đã lung lay nhưng mãi vẫn không rụng đi. Khi đó, cần có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa cho bé để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, sự mọc răng hoặc thay răng ở trẻ có thể sớm hơn hoặc chậm hơn so với thời gian trên từ từ 6 đến 12 tháng đều không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.

 Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên thay răng sữa cho bé trong các trường hợp sau:

 · Răng sữa đau nhiều lần đã chữa trị không khỏi, nhổ răng sữa để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của bé.

 · Răng bị nhiễm trùng ở chân hoặc kẽ chân răng.

 · Răng sữa bị hư tủy, lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

 · Răng bị viêm cement cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng.

 · Răng sữa đến tuổi thay, lung lay nhiều hoặc chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc.

NÊN NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ Ở ĐÂU?

 Khi bé được 18 tháng tuổi trở lên ba mẹ nên đưa bé đi khám răng ít nhất 6 tháng/lần. Việc khám răng định kỳ sẽ giúp bé theo dõi được quá trình phát triển của răng vĩnh viễn và các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng. Tuy nhiên, nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí là tiêu cực đến khuôn mặt của bé. Nếu việc này xảy ra sẽ rất nhiều tốn nhiều thời gian, chi phí cho việc chỉnh nha sau này và nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của bé.

 Chính vì vậy, khi răng sữa của bé bị lung lay, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín, chất lượng để khám và tốt nhất nên chụp phim để thấy được chính xác tình trạng của răng vĩnh viễn. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch nhổ răng cho bé theo đúng độ tuổi, giai đoạn thay răng.

 Nếu mọi người đang ở khu vực tỉnh Đồng Nai hoặc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, mọi người có thể đến với Nha khoa Vạn Thành để nhổ răng sữa cho bé, không đau, thao tác nhanh và an toàn cho bé. Liên hệ ngay với các bác sĩ Nha Khoa Vạn Thành nếu bạn cần được tư vấn bằng cách NHẤP CHUỘT VÀO MỤC TƯ VẤN cùng bác sĩ chuyên khoa.