• DENTAL CENTER cskh.vanthanh@gmail.com

Răng sâu chữa cách nào hiệu quả ?

Khám răng phát hiện và chữa sâu răng sớm sẽ mang lại hiệu quả giúp bạn kịp thời sẽ giúp bạn tránh bị mất răng do sâu răng đảm bảo ăn nhai tốt giảm thiểu đi những vấn đề nguy hại do sâu răng. Tuy sâu răng chỉ là bệnh lý đơn giản thường gặp nhưng nếu bạn không kiểm soát và phát hiện sớm sẽ dễ ảnh hưởng và gây hại với sức khỏe cho bản thân.  Vậy các nào để có thể cải thiện tình trạng sâu răng đây ?

 

Sâu răng  là bệnh lý bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân về vấn đề vệ sinh răng miệng không tốt, thói quen ăn uống nhưng về cơ bản  và theo khoa học thì chủ yếu  là do vi khuẩn có tên là streptococcus mutans phát triển trên mảng bám và thức ăn luu trú đọng lại trên răng. Những loại vi khuẩn gây hại này thường kết hợp với thức ăn mảng bám trên răng tạo ra loại axit gây ăn mòn làm sâu răng . Và cũng từ những dịch axits này tạo nên các lỗ sâu trên răng,  ăn mòn ngà và men răng và gây ra những vết đen càng ngày càng lớn và sâu dần tới tủy tạo nên tình trạng đau nhức  khi bị tác động dây thần kinh khiến bạn muốn tìm cách chữa sâu răng ngay lập tức.

chữa sâu răngchữa sâu răng 2

♦ Bị sâu răng chữa cách nào hiệu quả nhanh nhất?

Chữa sâu răng với các phương pháp dân gian

Chữa sâu răng bằng các bài thuốc dân gian chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức chỉ tạm thời chứ không thể khắc phục  tận gốc sâu răng.  Và giải pháp chữa bằng dân gian thì có rất nhiều cách như : Gừng, chanh, tỏi, nhựa cây đu đủ…vv

Cách chữa sâu răng hiệu quả nhanh nhất là loại bỏ những vết sâu gây hại. Sử dụng những dụng cụ chuyên khoa nha khoa  để làm sạch những mô răng bị sâu hại, ngà bị mủn. Nhằm loại bỏ các vi khuẩn gây hại và làm sạch các yếu tố gây đau nhức của vùng bị sâu.

Sâu răng bằng cách trám răng

Răng sâu sau khi được nạo sạch vết sâu thường hàn trám để tái tạo lại răng sâu để phục hồi lại các chức năng ăn nhai, bảo vệ các mô răng còn lại cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Nạo sạch vết sâu sau đó hàn trám là cách chữa sâu răng hiệu quả

chữa sâu răng 3

(*) kết quả sẽ khác nhau tuyd tình trạng mõi người

Giải hàn trám răng khá dễ và nhanh chóng  thời gian thực hiện giải pháp này cũng chỉ trong 15 phút thôi khi nha sỹ trám chất liệu sứ nha khoa  và chiếu lazer để vết trám cứng hơn.  Nhưng giải pháp này chỉ áp dụng cho những vết sâu răng nhỏ  hay vết bể mẻ. Những trường  hợp lớn hơn hay nặng hơn thì phải dùng tới giải pháp bọc răng sứ hay thậm chi nặng hơn là nhổ răng.

Sâu răng thì chữa như thế nào bằng bọc răng sứ?

Bọc răng sứ :  Đối với trường hơp sâu răng quá lớn mất mô răng quá  nhiều thì bọc răng sứ sẽ là giải pháp hiệu quả nhất để bảo tồn mô răng thật. Mão sứ chụp bọc toàn bộ phần răng thật được coi như lớp áo giáp bên ngoài bảo vệ răng cũng như che đi khuyết điểm răng xấu.Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng sâu quá mức, vi khuẩn lan xuống ống tủy gây viêm tủy thì việc cơ bản đầu tiên là phải điều trị nội nha lấy tủy để loại bỏ phần tủy bị hoại tử trước khi tiến hành trám răng hay bọc răng sứ.

♦ Răng sâu có nên nhổ không?  Khi nào cần thiết?

Bảo tồn răng sâu luôn là nguyên tắc đầu tiên mà các nha sỹ điều trị răng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp răng sâu quá nặng, vỡ mẻ gần hết, vết sâu lan xuống tủy và gây áp xe xương ổ răng thì nhổ răng sâu sẽ là biện pháp cuối cùng cần phải thực hiện nhằm bảo tồn các răng kế bên, tránh các biện pháp điều trị can thiệp đến xương hàm.

Hiện nay với công nghệ nhổ răng không đau đang áp dụng tại Nha khoa Vạn Thành, nỗi lo lắng đau nhức và biến chứng khi nhổ răng sẽ được xóa bỏ. Đây là phương pháp nhổ răng tân tiến, mang lại độ an toàn cao. Sở dĩ như vậy là bởi nha sỹ không dùng dụng cụ nạy và kìm để lấy toàn bộ răng ra như truyền thống mà dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng sẽ tác động làm đứt dây chằng nha chu – hệ thống neo giữ răng, do đó răng được lấy ra từng phần dễ dàng.

Với những trường hợp sâu răng nặng thì nhổ răng là giải pháp bảo tồn răng tốt nhất

Như vậy, việc xác định một cách chữa sâu răng hiệu quả cũng như có nên nhổ hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn thông qua thăm khám của nha sỹ. Do đó, nếu có dấu hiệu sâu răng, tốt nhất bạn nên khám các dịch vụ nhổ răng càng sớm càng tốt để bảo tồn răng tối đa mà không phải nhổ bỏ.

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách chữa sâu răng hiệu quả ngay bạn không nên bỏ qua. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới nha khoa Vạn Thành  tại website : Nhakhoavanthanh.com.vn để được tư vấn trực tiếp nha.