Chăm sóc sau khi nhổ răng thế nào?

Loading

Khi nhắc đến nhổ răng, ngoài những thắc mắc về cảm giác đau thì việc bao lâu vết thương lành cũng được rất nhiều người quan tâm!

Nhổ răng bao lâu thì lành?

Đây là chỉnh định của bác sĩ dành cho những trường hợp không thể điều trị và phục hồi răng hoặc những răng khôn mọc ngầm, gây nguy hiểm cho hàm. Khi nhổ răng dù bất cứ kỹ thuật nào cũng sẽ ít nhiều tác động đến mô nướu, tuy nhiên cơn đau sẽ thuyên giảm và tổn thương lành dần theo quy trình sau:

  • Từ 0 – 2 ngày đầu: Lỗ hổng sau nhổ răng chưa được lấp đầy, có thể chảy máu, sưng nướu, sưng má.
  • Từ 3 – 5 ngày tiếp theo: Vùng mô mềm quanh vị trí nhổ răng bắt đầu lành dần. Bạn có thể bắt đầu ăn uống bình thường nhưng cần tránh kích thích vết thương. Sau giai đoạn này, nếu thấy vùng nhổ răng còn đau nhức thì bạn cần đến Phòng khám nha khoa ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tốc độ lành thương phụ thuộc yếu tố nào?

  • Tay nghề Bác sĩ: Bác sĩ có kinh nghiệm, nhổ răng đúng kỹ thuật giúp nhổ răng nhẹ nhàng, hạn chế tối đa tình trạng tổn thương đến nướu và không lấy sót chân răng.
  • Tình trạng răng cần nhổ: Răng mọc càng phức tạp thì quá trình nhổ răng sẽ càng khó khăn hơn, và mức độ tổn thương đến nướu sẽ nặng hơn.
  • Cơ địa: Nếu bạn có cơ địa lành, vết thương sẽ nhanh chóng lành sau 2 – 3 ngày. Với những người có cơ địa dữ, bạn có thể sẽ mất 2 – 3 tuần mới có thể quay lại ăn uống như bình thường.
  • Chế độ ăn & vệ sinh răng miệng: ăn uống và vệ sinh đúng cách sau nhổ răng giúp vết thương tránh được kích thích và nhanh lành hơn. Sau khi mất răng, khoảng trống để lại sẽ được lấp đầy bởi máu, tạo thành một cục máu đông. Để phục hồi tốt, bạn cần có chế độ ăn và vệ sinh khoa học để không ảnh hưởng đến cục máu đông này.

Chăm sóc răng sau nhổ như thế nào?

Để răng sau nhổ được lành thương nhanh chóng, bạn nên lưu ý chăm sóc răng theo các hướng dẫn sau:

  • Về chế độ ăn uống: Bạn cần tránh các món ăn cứng, nhọn dễ kích thích vết thương sau nhổ. Thay vào đó, hãy sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong tuần đầu như súp, cháo.
  • Chăm sóc răng miệng:  Khi đánh răng, bạn hãy sử dụng bàn chải lông mềm và chải nhẹ nhàng tránh va chạm vào vùng mới nhổ răng. Không sử dụng tăm hay các vật nhọn vào vùng răng vừa nhổ khiến tổn thương thêm nặng, thậm chí dễ gây viêm nhiễm. Lưu ý: Việc chải răng chỉ được thực hiện sau 24 giờ nhổ răng.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Sau khi nhổ răng bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc hay chơi thể thao quá sức (sau 24 giờ đầu).

Theo dõi Fanpage Nha Khoa Vạn Thành để tìm hiểu chi tiết các chương trình khuyến mãi hiện có. Liên hệ Hotline 1900 636 615 để được tư vấn và đặt hẹn các dịch vụ uy tín, chất lượng tại Nha Khoa Vạn Thành. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Nha Khoa, luôn đem đến kết quả tối ưu nhất cho những vấn đề về răng miệng.